Menu Đóng

Nông dân Ba Tri phấn khởi lúa Đông Xuân 2017 – 2018 trúng mùa, được giá

Vụ Đông Xuân 2017 – 2018, nông dân Ba Tri xuống giống trên 10.677 hecta, với cơ cấu giống gồm: OC10, Đài Thơm 8, OM 5451, OM 4900… Đến nay, bà con đã thu hoạch được gần 8.000 hecta, năng suất bình quân đạt từ 5 đến 5,5 tấn/ hécta. Theo đánh giá, vụ Đông Xuân năm nay nông dân Ba Tri được mùa, năng suất cao và lúa được giá, bà con nông dân rất phấn khởi.

Nông dân Ba Tri phấn khởi lúa Đông Xuân 2017 – 2018 trúng mùa, được giá. (Ảnh: Trà Dũng)

Anh Lê Văn Hùng, ấp Tân Điểm, xã Tân Xuân làm được 2,3 hecta, với giống lúa OC10, hiện tại anh đã thu hoạch được 1 hecta. Anh Lê Văn Hùng chia sẽ, trà lúa Đông Xuân năm nay phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, chi phí sản xuất rất nhẹ, trung bình mỗi công chỉ tốn khoảng 700.000đ. Trong hai, ba năm trở lại đây, chỉ có vụ Đông xuân năm nay thấy dàng lúa cho năng suất cao khoảng 600kg/công, giá cả năm nay cũng khá, tạo niềm phấn khởi cho nông dân.

Cùng niềm vui như anh Hùng, ông Đào Văn Hữu nông dân ấp Tân Quí, xã Tân Mỹ cho biết, “gia đình tôi làm 5 công Đài Thơm 8, nhờ thời tiết thuận lợi, nguồn nước đảm bảo, nên vụ này năng suất đạt khá cao, trung bình mỗi công từ trên 500kg đến 600kg, nếu như giá lúa cứ giữ ở mức trên 6.000đ/kg như hiện nay, thì vụ này đa số người trồng lúa đều có lãi”.

Bên cạnh niềm vui tăng năng suất, nông dân trồng lúa ở Ba Tri cũng rất phấn khởi với giá bán lúa năm nay. Theo nhiều nông dân, hiện thương lái mua lúa tươi tại ruộng giống OC10 có giá 6.300 đồng/kg, các giống lúa thơm có giá 7.800đ/kg.

Chị Hồ Thị Sương nông dân ấp Tân Điểm, xã Tân Xuân cho biết, gia đình chị làm được 7 công lúa OC10, hiện tại đã thu hoạch được 5 công, sản lượng khoảng 3 tấn, thương lái mua với giá 6.300đ/kg, trừ các khoảng chi phí thì mỗi công lãi khoảng 2 triệu đồng.

Theo đánh giá của Ngành nông nghiệp huyện, vụ lúa Đông Xuân năm nay nông dân sản xuất thắng lợi là nhờ bà con xuống giống đồng loạt, tuân thủ đúng lịch thời vụ, nên hạn chế dịch bệnh. Phòng Nông nghiệp huyện, chính quyền địa phương thường xuyên theo dõi tình hình khí tượng, thủy văn và thực hiện đồng bộ và hướng dẫn nông dân các biện pháp ngăn mặn, trữ ngọt như: nạo vét các tuyến kênh nội đồng, gia cố, sửa chữa hệ thống cống trên địa bàn đảm bảo cho công tác điều tiết nước. Đồng thời, công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân trong phòng trừ sâu bệnh, quản lý dinh dưỡng, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, có hiệu quả được tăng cường.

(Nguồn: Trà Dũng – http://nongthonmoi.bentre.gov.vn)

Chuyên mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *